Ý nghĩa bộ tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai trong phong thủy

Tứ quý, tứ cảnh hay tứ bình là tên gọi chung của 4 loài cây biểu tượng cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Tìm hiểu chi tiết về từng loài cây các bác sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa bộ tranh Tứ Quý mà người xưa muốn gửi gắm.

Bộ tranh Tứ Bình - Tùng, Cúc, Sen, Mai chạm nổi, sơn PU dưỡng gỗ.
Bộ tranh Tứ Quý – Tùng, Cúc, Sen, Mai chạm nổi, sơn PU dưỡng gỗ.

Tranh tứ quý là gì?

Tứ quý là bốn loài cây được lựa chọn làm biểu tượng của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong văn hóa Á Đông. Ngoài việc đại diện cho mùa, các loài cây Tứ quý còn đại diện cho tính cách của người quân tử (Theo wikipedia).

  • Mùa xuân: Hoa mai, hoa đào, hoa lan
  • Mùa hạ: Cây trúc, hoa sen, cây tre, hoa hồng
  • Mùa thu: Hoa cúc, hoa mẫu đơn
  • Mùa đông: Cây tùng, cây thông, cây bách

Trong đó, Tùng – Cúc – Trúc – Mai là bốn loài cây đặc trưng nhất và thường được chọn làm chất liệu chính trong các bộ tranh Tứ Quý. Theo đúng quy luật phải đọc là Mai – Trúc – Cúc – Tùng nhưng để thuận theo thanh điệu nên mọi người thường đọc là Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

Tranh tứ quý là tranh vẽ các loại hoa này và thường sẽ có chim chóc điểm tô phía bên. Hoa mai với chim công; cây trúc với phượng hoàng hoặc chim sẻ; hoa cúc với chim ri hoặc chim trĩ; cây tùng với chim hạc.

Ý nghĩa bộ tranh Tứ Quý danh hoa

Tứ quý đại diện cho sự đầy đủ, vĩnh cửu, hạnh phúc, mang lại sự may mắn, sung túc, vẹn toàn cho gia chủ. Đặt bộ tứ quý trong nhà như đang hội tụ tinh túy của cả 4 mùa vào một. Bên cạnh đó, mỗi loài cây tượng trưng cho 1 tính cách đặc trưng của người quân tử.

Tranh gỗ tứ quý cắm lọ đục kênh phù hợp làm quà tặng tân gia, trang trí trong nhà
Tranh gỗ tứ quý cắm lọ đục kênh phù hợp làm quà tặng tân gia, trang trí trong nhà

Ý nghĩa cây tùng (mùa đông)

Tùng là loại cây mọc trên vùng núi cao, khô cằn nhưng vẫn xanh tươi, đứng vững trước nghịch cảnh, thử thách của thiên nhiên. Vì vậy, cây tùng trong phong thủy đại diện cho tính cách hiên ngang, kiên cường, sức khỏe dẻo dai của người quân tử.

Ý nghĩa hoa cúc (mùa thu)

Hoa cúc vạn thọ tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn, phúc lộc dồi dào với năng lượng bình dị và an yên.

Hình ảnh hoa cúc tàn nhưng chỉ gục rũ trên thân, cành vẫn đứng thẳng liên tưởng tới khí chất quân tử “chết đứng chứ không chết nằm”. Đây cũng là lời căn dặn những người làm chức cao đừng vì cám dỗ, cái lợi trước mắt mà bán rẻ bản thân.

Ý nghĩa cây trúc (mùa hạ)

Trúc là loài cây thân cứng, vẫn xanh tốt khi sống ở những vùng đất khô cằn. Khi bị đốt cháy, thân trúc vẫn ngay thẳng chứ không cong gãy. Vì thế, tranh Trúc đại diện cho người quân tử với ý chí quật cường, hiên ngang.

Ý nghĩa hoa mai (mùa xuân)

Hoa mai đại diện cho mùa xuân, cho sự khởi đầu. Loài hoa có thể chống chọi qua gió tuyết mùa đông để nở bung cánh vào mùa xuân. Vì vậy, hoa mai biểu tượng cho sự hiển vinh, mang lại tài lộc, giàu sang. Hoa mai là tấm gương về sự hòa hợp giữa chữ Dũng và chữ Nhẫn mà người quân tử nên học hỏi.

Họa tiết Tứ Quý trong nội thất gỗ

Thời xưa, bộ cây tứ quý được trang trí ở những nơi sang trọng như cung vua, phủ chúa hay những gia đình giàu sang. Với tầng lớp bình dân, tứ quý thường được thể hiện trên các bộ tranh giấy để trang trí trong nhà. 

Ngày nay, tứ quý còn là chất liệu nghệ thuật độc đáo được khắc họa trên sản phẩm nội thất gỗ cao cấp như tranh gỗ, sập gỗ, trường kỷ, bàn ghế gỗ phòng khách,…

Tại Đồ Gỗ Thanh Tùng các bác có thể dễ dàng tìm kiếm các đồ nội thất gỗ trang trí chạm khắc họa tiết Tứ Quý. Tất cả sản phẩm đều được chạm khắc thủ công tinh xảo, sử dụng gỗ tự nhiên quý hiếm như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mun, gỗ gõ, gỗ nghiến,… Đảm bảo hàng độc nhất vô nhị. Kính mời các bác đến thăm quan trực tiếp xưởng gỗ Thanh Tùng tại địa chỉ: Châu Phong, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội. Hoặc liên hệ theo hotline 24/7: 0964.63.8891 – 033.852.0000.