Ý nghĩa chữ Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín

Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín là 5 đức tính cần có trong mỗi con người. Cuộc sống dù ngày càng bộn bề thay đổi nhưng những chuẩn mực đạo đức, lối sống quý báu ấy luôn cần được lưu giữ và răn dạy cho thế hệ sau. Bài viết hôm nay, mời các bác cùng với Đồ Gỗ Thanh Tùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa chữ Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Cũng như lý do 5 chữ này được mọi người nhắc đến nhiều và được đưa vào các tác phẩm nghệ thuật.

Tranh gỗ 5 chữ Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín

Đức tính của con người ở đời cần có:

  • Nhân trong nhân hậu, thuộc hành Mộc
  • Lễ trọng lễ phép lễ giáo, thuộc hành Hoả
  • Nghĩa trong chính nghĩa, thuộc hành Kim
  • Trí trong trí tuệ, thuộc hành Thuỷ
  • Tín trong uy tín, thuộc hành Thổ

Ý nghĩa chữ Nhân 

Chữ nhân (nhân hậu) nhắc con người biết đối nhân xử thế, yêu thương đùm bọc và luôn luôn giúp đỡ mọi người. Đây không chỉ là một đức tính cần thiết mà còn là sợi dây liên kết bền chặt giữa con người với nhau.

Nhân tương ứng với hành Mộc. Theo ngũ hành, mộc là một loài cây xanh hiện thân cho sự sống và ý chí kiên cường vượt qua mọi hoàn cảnh trong cuộc sống. Dù cho có khắc nghiệt như thế nào cây xanh ấy vẫn vươn lên chiến thắng.

Vậy nên mọi người hay mua tranh gỗ chữ Nhân để luôn nhắc nhở và mang đến ý nghĩa sâu sắc về nhân cách của một con người phải biết sống lương thiện, bao dung và vị tha.

Ý nghĩa chữ Lễ  

Chữ lễ cũng chính là lễ nghi, lễ giáo. Nhắc nhở mọi người phải biết tôn trọng và luôn giữ mối quan hệ giữa người với người trở nên hài hoà. Khi nhận sự giúp đỡ của người khác thì điều chúng ta cần và nên làm là biết ơn và nếu có thể thì sẽ trả Lễ bằng cách này hay cách khác. Lễ còn được xem như một nét đẹp của văn hoá dân tộc Việt Nam.

Mọi người hay mua tranh gỗ có chữ Lễ bày trí để luôn luôn nhắc nhở bản thân phải biết sống một cách chuẩn mực, kính trên nhường dưới.

Ý nghĩa chữ Nghĩa  

Chữ Nghĩa xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống đời thường với ý nghĩa răn dạy mỗi người sống phải đạo, ngay thẳng, chính nghĩa. Niềm tin vào chính nghĩa không bao giờ mất đi mà còn luôn luôn chiến thắng. Nghĩa còn là sự công bằng, lẽ phải giúp mỗi người nhận thức đúng đắn về chân lý.

Ý nghĩa chữ Trí  

Đức Phật đã dạy sức khỏe và trí tuệ là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Trí tuệ trong đó bao gồm trí là quán thấy và tuệ là hiểu rõ. Trí tuệ là sự thông minh am hiểu và sáng suốt. Đặc biệt là khi có trí tuệ, con người sẽ không dễ dàng rơi vào những tội lỗi u mê. Ngược lại luôn thể hiện sự hiểu biết và nhanh nhạy, tận dụng tốt tiềm năng của trí óc.

Ông cha ta có một câu rất hay là “Trí giả nhạo Thuỷ “ có nghĩa là: Người sở hữu chữ trí luôn luôn thông suốt giống như một dòng nước có thể chảy qua được tất cả những rào cản.

Cho nên có rất nhiều người mua tranh gỗ chữ Trí để mỗi khi nhìn vào thấy lòng mình được sáng ra và biết phấn đấu.

Tìm hiểu ý nghĩa chữ Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín
Tìm hiểu ý nghĩa chữ Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín

Ý nghĩa chữ Tín 

Chữ Tín là niềm tin, luôn thực hiện đúng những lời mình đã nói ra. Người có chữ Tín là người luôn coi trọng lòng tin của mọi người với mình và là người biết giữ lời hứa rất đáng tin cậy.

Trong ngũ thường, vị trí của chữ Tín ở cuối cùng nhưng lại là điểm chốt không thể di rời đi. Nếu không có đức tín thì sẽ không nhận được sự tin yêu của mọi người, không được đánh giá cao.

Có rất nhiều người lựa chọn cho mình một bức tranh gỗ chữ  Tín để mong bản thân luôn được tín nhiệm, coi trọng và có thể thuận lợi hơn trong công việc.

Tổng kết ý nghĩa chữ Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín

Mỗi chữ đều mang lại những ẩn ý khác nhau. Nhưng khi đứng cạnh nhau song hành thì 5 chữ lại luôn mang ý nghĩa sâu sắc hơn về mọi mặt trong cuộc sống. Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín, nếu mỗi chúng ta thiếu cứ một trong 5 đức tính này thì đều trở nên khiếm khuyết.

Chính vì thế bộ tranh gỗ Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín được rất nhiều gia đình sử dụng trang trí trong phòng khách, phòng làm việc,… như một lời nhắc nhở các thành viên luôn sống đúng với đạo lý, lẽ phải.

Bức tranh gỗ này cũng rất phù hợp để làm quà tặng tân gia, tặng sếp hay bạn bè vào trong những dịp quan trọng thay cho lời chúc.

Nếu các bác muốn lựa chọn cho mình một bộ tranh gỗ đủ 5 chữ hoặc cần tư vấn sâu hơn về ý nghĩa chữ Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín thì hãy liên hệ ngay với Đồ gỗ Thanh Tùng để được tư vấn và mua được một bức tranh ưng ý nhất!